10 triệu chứng khác thường của bệnh ung thư phổi

20-11-202022

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất, vì thường khó phát hiện cho đến khi đã di căn sang các bộ phận khác.

Trong giai đoạn đầu, ung thư phổi thường không có triệu chứng để người bệnh có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được.

Chỉ đến giai đoạn muộn, mới xuất hiện triệu chứng ho, thở khò khè và đau ngực.

Nhưng có những triệu chứng - ít được biết đến, xuất hiện ở những vị trí không ai ngờ đến - lại có thể giúp phát hiện sớm ung thư phổi.

Sau đây là những triệu chứng khác thường của ung thư phổi.

1. Đau bụng, buồn nôn, táo bón

Khoảng 10% bệnh nhân ung thư phổi phát triển chứng tăng canxi huyết - là khi lượng canxi trong máu trở nên quá cao - gây đau bụng, buồn nôn hoặc táo bón, chán ăn và rất khát nước, tiểu nhiều.

2. Đầu ngón tay phồng to

Một số khối u phổi tạo ra các chất hóa học khiến máu và chất lỏng di chuyển đến các mô ở đầu ngón tay, làm cho ngón tay to ra, nhìn nghiêng sẽ thấy móng tay cong hơn bình thường.

Khoảng 80% bệnh nhân ung thư phổi có dấu hiệu này.

3. Đau lưng hoặc vai

Khối u phát triển ở phần trên của phổi, thường lan đến xương sườn, cột sống, dây thần kinh và mạch máu, nên hiếm khi ảnh hưởng đến hệ hô hấp, mà thường gây đau ở xương bả vai, lưng trên và cánh tay.

4. Mất thăng bằng

Khối u ở phía trên phổi chèn ép tĩnh mạch chủ trên dẫn máu lên não. Từ đó, khiến cho người bệnh có thể khó đứng lên khi đang ngồi hoặc đứng không vững, chóng mặt.

5. Tăng cân

Một số dạng ung thư phổi có thể làm tăng mức cortisol, dẫn đến giữ nước và tăng cân, dễ bị bầm tím và cảm thấy rất buồn ngủ.

 6. Những vấn đề về mắt

Các khối u ở phần trên của phổi cũng có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh đến mắt và một phần khuôn mặt, khiến đồng tử của một mắt nhỏ hơn và mí mắt sụp xuống, nhìn mờ, theo WebMD.

7. Ngực phát triển bất thường ở nam giới

Rất hiếm khi ung thư phổi gây nữ hóa tuyến vú, nhưng vẫn xảy ra. Một dạng ung thư phổi có thể phá vỡ sự cân bằng hoóc môn, gây đau và sưng ở mô vú của nam giới.

8. Đau đầu

Khối u ở đúng vị trí chèn ép tĩnh mạch chủ trên dẫn máu lên não, có thể gây đau đầu hoặc bất tỉnh. Nồng độ canxi cao cũng gây đau đầu.

9. Sưng phù ở mặt, cổ, cánh tay

Khi tĩnh mạch chủ trên bị khối u làm tắc nghẽn, máu từ các phần trên của cơ thể không thể đi đến bất cứ nơi nào khác. Cổ, cánh tay và mặt có thể sưng phù vì chất lỏng thừa đang chờ thoát ra ngoài. Cũng có thể có màu da hơi xanh ở ngực.

10. Dấu hiệu di căn

Khi ung thư di căn đến xương có thể khiến xương dễ gãy, đau nhức khắp mình. Đồng thời chèn ép thần kinh gây khó nói, khó nuốt.

Theo WebMD
Thẻ:

Bình luận

Bạn có thể tham gia bình luận ở đây, để được mọi người cùng chia sẻ và góp ý sau khi đăng nhập