Bé trai suýt phải cắt bỏ tinh hoàn

19-11-20209

Sau 10 giờ đau dữ dội vùng bẹn trái, bé trai 14 tuổi mới báo gia đình và được đưa vào Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp cấp cứu.

Ngày 5/9, em dự lễ khai giảng tại trường, sức khỏe bình thường. Sau đó, em bắt đầu sưng đau dữ dội vùng bẹn trái song ngại nên không báo với người nhà mà chịu đựng đau đớn suốt 10 tiếng đồng hồ.

Khi vào viện, kết quả siêu âm doppler cho thấy bệnh nhi bị xoắn tinh hoàn, đã mất mạch nuôi tinh hoàn trái, nguy cơ phải cắt bỏ. Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp chỉ định mổ cấp cứu tháo xoắn tinh hoàn trái, đồng thời cố định tinh hoàn phải.

May mắn, trong ca mổ, các bác sĩ đã tháo xoắn tinh hoàn thành công, bảo toàn được cơ quan này cho bé. Siêu âm doppler mạch tinh hoàn sau mổ 3 giờ cho thấy bộ phận được tưới máu tốt ở cả hai bên. Sức khỏe bệnh nhi dần ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Sinh Cung cho biết, phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn là cách duy nhất điều trị xoắn tinh hoàn. Phẫu thuật khá phức tạp, bắt buộc phải được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và do các bác sĩ tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm thực hiện.

Xoắn tinh hoàn nếu không được cấp cứu kịp thời, tỷ lệ cứu vãn tinh hoàn sẽ giảm dần theo thời gian. Nếu phát hiện và điều trị trước 6 giờ kể từ khi phát bệnh, khả năng cứu vãn khoảng 90%, trước 10 tiếng tỷ lệ cứu chữa 50%, sau 10 tiếng tỷ lệ chỉ còn khoảng 10%.

Bác sĩ khuyến cáo nam giới khi xuất hiện triệu chứng đau tinh hoàn, đặc biệt có cơn đau tinh hoàn đột ngột, nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được xử trí và cấp cứu, tránh để lâu gây hoại tử tinh hoàn. Với trẻ nhỏ, cha mẹ nên chú ý quan tâm trò chuyện với con để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị sớm, bảo toàn chức năng sinh sản của nam giới về sau.

 

 

Mai Thanh
Thẻ:

Bình luận

Bạn có thể tham gia bình luận ở đây, để được mọi người cùng chia sẻ và góp ý sau khi đăng nhập