Bữa trưa của trẻ em Nhật Bản được ca ngợi nhất thế giới

22-11-202011

Là tương lai của đất nước, trẻ em cùng những vấn đề liên quan đến giáo dục - sức khỏe luôn đáng được lưu tâm, đặc biệt là đối với trẻ em tiểu học. Vì đang trong giai đoạn phát triển, nên khi mới bắt đầu đi học, phụ huynh không được xem nhẹ chế độ ăn uống của trẻ.

Nhật Bản, một đất nước nhỏ bé nhưng đã phát triển mạnh mẽ, nguyên nhân gốc rễ đến từ việc coi trọng sức khỏe và giáo dục; thực tế, trẻ em học sinh tiểu học ở Nhật Bản luôn có một bữa ăn trưa hoàn hảo. Bữa ăn trưa của học sinh tiểu học Nhật Bản sở dĩ được ca ngợi là bởi họ đã coi bữa ăn như một hình thức giáo dục trẻ em.

Với một bữa trưa được bao gồm trong đó cả sự giáo dục, chế độ thức ăn tại Nhật Bản có sự cân bằng giữa sự phong phú và cả dinh dưỡng trong mỗi món ăn. Bởi đây là lứa tuổi mà trẻ sẽ dễ thấm những tư tưởng về giáo dục ăn uống, do đó, họ biết cách để trẻ nhận thức rằng thức ăn sẽ giúp ta khỏe mạnh và cần phải coi trọng thức ăn. Nhờ việc cho học sinh tự trồng một số loại trái cây và rau quả, các trường học Nhật bản đã giúp học sinh hiểu được quá trình giao trồng và thu hoạch rất khó khăn, từ đó, trẻ biết trân trọng hơn món ăn tự tay mình làm ra và cảm thấy hài lòng, thấy món ăn hấp dẫn hơn.

Bữa ăn trưa của trẻ em tiểu học có sự cân bằng dinh dưỡng, bao gồm lương thực chính, 2 món thức ăn, 1 món súp và sữa. Các trường học có quy định nghiêm ngặt về kết hợp các thực phẩm này và lượng calo phải được trong khoảng 700 calo cho một bữa ăn. Nhà trường phải đảm bảo thực phẩm mỗi ngày tươi ngon, số lượng cũng được kiểm soát để không bị lãng phí.

 Khi đang ăn, giáo viên Nhật Bản sẽ cho học sinh tiểu học hiểu được ý nghĩa thực sự của thức ăn, họ không thúc giục hay ép trẻ ăn mà để trẻ học một thứ gì đó. Ngoài ra, để giáo dục trẻ sự trân trọng cho mỗi bữa ăn, giúp trẻ hiểu thêm về 1 công việc và rèn luyện sức khỏetrẻ em còn được đóng vai nhân viên chuẩn bị đồ ăn, thực hiện lần lượt, múc cơm cho các bạn. Học sinh cần phải rửa tay sau khi ăn, sau đó tự chuẩn bị khăn trải bàn, đeo tạp dề, cầm đũa và đeo khăn ăn trước khi ăn… Sau khi dùng bữa học sinh cũng phải tự dọn dẹp đồ ăn của mình chứ không có người lau dọn, đó là những bài học nhỏ bé về ý thức giúp đỡ nhau lấy đồ ăn và dọn dẹp sau khi ăn… 

Rõ ràng, phương pháp mà nhiều trường ở Nhật Bản áp dụng đáng khen ngợi và đáng để học hỏi!

 

Thịnh Phạm
Thẻ:

Bình luận

Bạn có thể tham gia bình luận ở đây, để được mọi người cùng chia sẻ và góp ý sau khi đăng nhập