Dạy bé 3 tuổi tự lập: 3 cách đơn giản ba mẹ có thể áp dụng tại nhà

13-11-2020152

Trẻ em là đối tượng cần được quan tâm và thấu hiểu, đặc biệt trong giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi, khi tính cách và tư duy của bé đang trong giai đoạn hình thành. Ba mẹ dạy trẻ trong thời gian này cần kiên nhẫn, cảm thông với trẻ. Có một số hành vi, thói quen cơ bản ba mẹ có thể hình thành cho bé từ sớm sẽ giúp cho trẻ thông minh, nhạy bén và biết vâng lời hơn.

1. Dạy trẻ các kỹ năng cơ bản hằng ngày

Có một số công việc đơn giản hằng ngày mà thông thường ba hoặc mẹ sẽ làm giúp bé. Tuy nhiên, để dạy trẻ biết có trách nhiệm với bản thân, bạn nên dạy con thực hành những thói quen sinh hoạt cá nhân như:
⦁ Lựa chọn quần áo bé muốn mặc ngày hôm đó
⦁ Lấy thìa, nĩa, khăn của mình khi ngồi vào bàn ăn
⦁ Sắp xếp quần áo vào balo đi học
⦁ Tự giác vệ sinh cá nhân trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy
⦁ Bỏ rác đúng nơi quy định

2. Dạy con các công việc nhà cơ bản

Lúc các bé lớn, các bé sẽ thường lười và né tránh việc nhà. Tuy nhiên lứa tuổi 3 đến 4 tuổi, với tính cách năng động và tò mò, bé sẽ rất vui nếu mẹ hướng dẫn làm một việc gì đó.
Các việc như khấp khăn, quần áo, lau bàn ăn, quét một góc nhỏ trong phòng, quét bụi bàn ghế,...
Bên cạnh đó, để bé không chán nản, bạn hãy lập ra các “quy tắc” để bé làm theo, nếu bé hoàn thành tốt trong một thời gian 1 tuần, 1 tháng sẽ có phần thưởng nhỏ.
Việc cho trẻ tham gia các hoạt động chăm sóc gia đình sẽ hình thành tính cách biết vun vén, chăm lo, những lời khen sẽ thúc đẩy và khiến bé tự hào về bản thân.

3. Dạy con nói cảm ơn, xin lỗi, chào hỏi người lớn tuổi.

Xây dựng cho bé lòng biết ơn, chấp nhận lỗi lầm và có thái độ tốt khi mắc lỗi và thưa hỏi người lớn rất quan trọng. Đây là những hành xử xã hội cơ bản, thể hiện sự lịch sự và lễ phép của mỗi người. Những hành động này có thể đơn giản nhưng để hình thành được cần trải qua thời gian khá dài.
Ban đầu có thể bé sẽ bất hợp tác, khó chịu với bạn. Tuy nhiên bạn không nên la mắng trẻ mà hãy khuyên giải, nhắc nhở nhẹ nhàng để bé hiểu được ý nghĩa của việc mình đang làm.

NHỮNG LƯU Ý KHI DẠY TRẺ

Ba mẹ chính là những tấm gương mà bé mỗi ngày noi theo. bạn không nên có những hành động tiêu cực, tức giận, nói lời không hay trước mặt con trẻ, bé sẽ bắt chước theo. Hãy làm mẫu những hành động tốt để bé có thể nhìn thấy và làm theo.
Cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời, đơn giản nhất là đi bộ dạo phố, đi chơi công viên, để bé làm quen với môi trường tự nhiên xung quanh, không bị nhút nhát hay rụt rè khi phải ra ngoài. Nếu có thời gian, bạn có teh36 dắt bé tới các lớp thể dục thể thao, tạo dựng cho bé một bộ môn sở trường, bé sẽ vui vẻ và năng động hơn.

Hy vọng với những chia sẻ của BeBeauty, ba mẹ sẽ giúp bé sớm tự lập và vâng lời hơn mỗi ngày.

Minh Nghi

Bình luận

Bạn có thể tham gia bình luận ở đây, để được mọi người cùng chia sẻ và góp ý sau khi đăng nhập