Con không chịu ngủ trưa, 3 bước rèn thói quen ngủ trưa cho bé

22-11-202012

Cô giáo phản hồi rằng: "Con chị không chịu ngủ trưa như những bạn học khác."

Trong khi các chuyên gia sức khỏe trẻ em lên tiếng về tầm quan trọng của giấc ngủ trưa đối với trẻ sơ sinh và trẻ mẫu giáo, thì trẻ ở độ tuổi này rất năng động và không có khái niệm về giấc ngủ trưa. Việc hình thành thói quen thích ngủ trưa ở trẻ không phải là điều dễ dàng. Một số bộ phận các bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng khi con họ không ngủ trưa, trẻ tỏ ra thích chơi hơn là đi ngủ, đặc biệt là khi có bạn chơi cùng.

Chị Lan Anh (Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) đang nhận rất nhiều lời than phiền từ phía cô giáo mẫu giáo vì con trai chị không chịu ngủ trưa trong khi những bạn học khác thì ngủ rất ngon. Để giải quyết tình trạng này, mẹ và cô giáo cần đồng hành trong việc giúp con thích nghi với việc ngủ trưa, bởi lẽ việc này vừa không tốt cho sức khỏe của bé mà còn làm ảnh hưởng đến các bạn khác. 

 Trẻ em khi đi học mẫu giáo được giáo dục nhiều, cho nên việc giúp trẻ tăng cường trí cường trí nhớ là vô cùng quan trọng. Theo ý kiến của các bác sĩ nhi khoa, giờ nghỉ trưa giúp não và cơ thể trẻ được thư giãn, điều này giúp bộ não có thể được tăng cường khả năng ghi nhớ và giúp trẻ luôn tràn đầy năng lượng. Vì vậy nếu trẻ chịu ngủ trưa, trẻ sẽ học hành tốt hơn. 

Ngoài ra, giấc ngủ trưa có lợi cho sự phục hồi năng lượng và thể lực của trẻ, đồng thời góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển bình thường ở một đứa trẻ. Đứa trẻ không được ngủ trưa về lâu dài sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Một giấc ngủ trưa ngắn vẫn sẽ có lợi nhiều hơn về mặt sức khỏe cho bé, và để rèn luyện thói quen này cho các con, các phụ huynh nên lưu ý các vấn đề như:

1. Thực hiện cùng con

Thay vì bắt ép con ngủ trưa nhưng chính bản thân mình lại không ngủ,  các bậc cha mẹ nên cùng con ngủ trưa để bé dần hình thành ý thức phải ngủ trưa.

Giờ ngủ trưa thường nên bắt đầu từ sau bữa trưa nửa giờ, các phụ huynh nên hướng dẫn bé đi ngủ, từ từ thích nghi với nhịp nghỉ trưa này. Ban đầu, ta sẽ phải làm quen với việc gặp phải những phản kháng của bé nhưng rồi khi cha mẹ thực hiện cùng con, trẻ sẽ sớm phát triển được thói quen này. Chu kỳ đồng hồ sinh học ngủ trưa của bé cũng sẽ được thiết lập và trẻ sẽ có thói quen ngủ trưa khi đi học mẫu giáo.

2. Chuẩn bị trước khi đi ngủ

Nhiều trẻ thường không ngủ được vào buổi trưa đơn giản là thiếu đi một nghi thức chuẩn bị trước khi đi ngủ.

Gợi ý một vài hình thức trước khi bé ngủ hoặc bé nói về việc khó ngủ, cha mẹ có thể thì thầm, giao tiếp với trẻ một lúc rồi từ từ đưa bé chìm sâu vào trong giấc ngủ, cha mẹ cần đảm bảo rằng tâm trạng của trẻ luôn bình tĩnh và vui vẻ. 

3. Tạo môi trường ngủ trưa tốt

Khi ngủ trưa, cha mẹ cần đảm bảo ánh sáng môi trường xung quanh phải ở mức độ thấp, khung cảnh yên tĩnh và tông màu ấm. các phụ huynh có thể làm tối không gian trong phòng ngủ bằng cách kéo rèm cửa khi trẻ đi ngủ để đảm bảo trẻ chìm vào giấc ngủ được dễ dàng hơn.

Ngoài ra, để bé không bị quên mất thói quen ngủ trưa vào cuối tuần, cha mẹ cần giám sát và phải thực hiện như những ngày trong tuần để dễ dàng hình thành thói quen liền mạch hơn.

Thịnh Phạm
Thẻ:

Bình luận

Bạn có thể tham gia bình luận ở đây, để được mọi người cùng chia sẻ và góp ý sau khi đăng nhập