Doanh nghiệp Châu Âu lạc quan hơn khi kinh doanh tại Việt Nam

18-11-20209

Báo cáo chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) do Eurocham thực hiện cho quý II vừa qua cho thấy chỉ số này tăng nhẹ lên 34,4 điểm phần trăm, thể hiện tâm lý lạc quan hơn của những người đứng đầu các doanh nghiệp châu Âu về sự phục hồi của thị trường tại Việt Nam.

Trước đó, chỉ số này đã giảm xuống mức thấp nhất từ quý IV.2019, về 27 điểm phần trăm và tăng lên 33,6 điểm phần trăm vào thời điểm tháng 5. Trong quý II, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp tốt hơn kỳ vọng vì làn sóng Covid-19 đã được kiểm soát, giúp chỉ số môi trường kinh doanh tăng nhẹ từ 33,6 điểm phần trăm giữa tháng 5 lên 34,4 điểm phần trăm.

51% doanh nghiệp cho biết hoạt động kinh doanh của họ thật sự bị ảnh hưởng trong quý II, trong khi 74% cho biết đã dự báo hoạt động kinh doanh "rất tệ" hoặc "không tốt" khi trả lời khảo sát ở thời điểm quý I.

Trong quý I, chỉ 10% thành viên tham gia khảo sát dự đoán hiệu suất kinh doanh sẽ được cải thiện trong ngắn hạn. Tuy nhiên, trong báo cáo mới nhất, 24% cho biết tình hình kinh doanh của họ là “tốt” hoặc “rất tốt” trong ba tháng qua.

24% doanh nghiệp dự báo số đơn đặt hàng/doanh thu trong quý III sẽ tăng, 28% trả lời "vẫn giữ nguyên như quý II" trong khi 30% dự báo sẽ "giảm vừa phải". Một trong những lý do ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh là những hạn chế trong việc di chuyển giữa các quốc gia, 70% lãnh đạo doanh nghiệp thừa nhận sự vắng mặt của các chuyên gia nước ngoài đã ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của họ ở thị trường Việt Nam.

Dù thiếu nhân sự, các chủ doanh nghiệp vẫn khá thận trọng khi đưa ra các chiến lược về nguồn lực khi 46% trả lời sẽ giữ nguyên bộ máy nhân sự cho quý tới, và 45% sẽ cắt giảm nhân sự trong tương lai.

Nhận xét về chỉ số BCI trong quý II, chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho biết sự lạc quan đã trở lại và được cải thiện trong cộng đồng doanh nghiệp khi kết quả kinh doanh quý II tốt hơn dự báo, nhờ vào sự kiểm soát được đợt dịch lần thứ nhất. Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp đang tỏ ra thận trọng hơn về triển vọng kinh doanh trong quý tới.

"Thương mại toàn cầu sẽ khó dự đoán trước được trong thời gian ngắn, nhưng chúng tôi tin rằng EVFTA và hoạt động của khối doanh nghiệp châu Âu ở Việt Nam sẽ là yếu tố thúc đẩy kinh tế Việt Nam trong dài hạn", người đứng đầu EuroCham phát biểu trong thông cáo báo chí. 

Thẻ:

Bình luận

Bạn có thể tham gia bình luận ở đây, để được mọi người cùng chia sẻ và góp ý sau khi đăng nhập