Hành trình làm mẹ: Đánh mất chính mình những ngày đầu nuôi con

13-11-20209

Vì sao sau khi sinh bé, những tuần đầu chăm con rất khó khăn?
Cảm xúc của bạn rối bời và không thể kiểm soát bản thân?
Làm cách nào để vượt qua và bình tĩnh hơn?

1/ Căng thẳng sau khi sinh

Như bao người phụ nữ khác, tôi bỡ ngỡ khi phải đối diện với những áp lực ngày đầu nuôi con. Bé sinh ra khỏe mạnh, có chút quấy khóc và thức đêm. Tôi dành hầu hết thời gian ở nhà chăm con, làm việc nhà và dường như có rất ít thời gian ngủ. Từ đó, tôi trải qua nhiều đợt căng thẳng, tôi khóc nhiều hơn và rất dễ kích động. Có rất nhiều lý do khiến tôi khó chịu: bé quấy khóc ban đêm, không chịu ngủ,...
Tôi tìm hiểu trên các diễn đàn, hội nhóm, cũng nhận được nhiều tâm sự tương tự của các mẹ. Điểm chung của các chị chia sẻ đó những ngày đầu sau khi sinh như một cực hình. Sự đau nhức cơ thể và làm quen với việc chăm sóc con khiến các mẹ cảm thấy mệt mỏi vô cùng. Việc chăm con như lo cho con bú, thay tã, vệ sinh, tắm rửa cho con… đã chiếm gần hết thời gian. Hầu hết mọi người không có thời gian chăm lo cho bản thân và không muốn tiếp xúc với ai ngoài người thân. Như tâm lý chung, các chị cảm thấy bản thân trông rất nhếch nhác nên cảm giác tự ti lúc nào cũng hiện lên trong đầu.

2/ Cân nặng, ngoại hình, quần áo,... như đang chống lại bạn

Một phiền muộn khác ập tới ngoài việc chăm sóc cho con, đó là từ chính bản thân tôi. Việc mang thai khiến cơ thể mất đi sự cân đối như thời thiếu nữ, quần áo bầu quá rộng và thiếu thẩm mỹ, tôi không thể kiểm soát khẩu phần ăn của bản thân như ý muốn vì phải cho con bú,...
Từ những vấn đề về ngoại hình, các vấn đề tâm lý xuất hiện. Tôi ngại ra đường, tránh tiếp xúc với chồng vì tự ti, ít nói chuyện với người ngoài, áp lực khi lựa chọn mua sắm, ăn uống. Tình trạng kéo dài rất lâu sau đó vì tôi không tìm ra giải pháp khả thi cho chính bản thân. Như bạn đã biết, trước khi sinh con, việc giữ cho bản thân một vóc dáng đẹp, một làn da không tì vết đã rất khó khăn và tốn sức rồi, thì sau khi sinh, bạn sẽ đối diện với một loại cảm xúc mới khi nghĩ về ngoại hình: bất lực.

3/ Tìm kiếm giải pháp

Vậy thì việc cần làm là gì? Tôi nghĩ rằng, bản thân phải vượt qua thì mới có thể chăm sóc tốt cho con. Các giải pháp bản thân tôi đã thử áp dụng và tôi tin rằng bạn cũng có thể làm theo được hoặc sẽ làm tốt hơn nữa

a/ Suy nghĩ tích cực

Thân tịnh tại tâm. Nếu bạn quá chìm đắm vào những suy nghĩ tiêu cực không lối thoát, bạn sẽ dễ đối mặt với chứng bệnh tâm lý trầm cảm sau sinh. Nhiều bài báo đã cảnh báo về căn bệnh này và hậu quả mà nó gây ra. Vậy nên, hãy cố gắng giữ cho bản thân tỉnh táo, tích cực và vui vẻ một chút.

b/ Tâm sự, chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân

Không ai có thể làm một bà mẹ đa năng, không ai là siêu nhân cả. Nếu bạn cảm thấy bản thân đang quá tải công việc, hãy nhờ người thân giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm. Nếu bạn cảm thấy cô đơn, mệt mỏi, hãy tìm người trút bầu tâm sự một chút. Những người đó có thể là mẹ, là chị em,là chồng, hoặc những người bạn trên mạng xã hội, trong các hội nhóm những người có cùng tình trạng giống bạn.
Sự động viên, hỗ trợ không bao giờ là thừa thãi. Ví dụ, sau khi thống nhất, vợ chồng tôi đã thuê một chị giúp việc, chị không trực tiếp chăm sóc bé được nhưng chị hỗ trợ tôi các công việc như giặt tả, khử trùng bình sữa, lau dọn chỗ dơ,... Như vậy, tôi sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân.

c/ Luyện tập thể dục

Sau một thời gian, bạn bắt đầu quen với nếp sống mới, bé cũng ngoan hơn, bạn có dư dả thời gian, hãy tham gia các lớp thể dục sau khi sinh. Không nên tập ở cường độ nặng như nâng tạ hay aerobics, bạn nên chọn các bộ môn nhẹ nhàng như yoga, pilats, thiền,...
Việc luyện tập thể dục không chỉ giúp tinh thần bạn thoải mái hơn mà còn cải thiện vóc dáng sau đó. Không nên tin và mua những sản phẩm giảm mỡ, giảm cân trên mạng, vì bạn không biết được thành phần thật sự trong các sản phẩm này có thể ảnh hưởng đến bạn và bé như thế nào.

d/ Sắp xếp thời gian biểu chăm sóc con

Lập ra thời khóa biểu cho cuộc sống mới của mình là điều cần thiết. Bạn có thể cài nhắc nhở trên điện thoại để biết khi nào nên cho con bú, khi nào cần kiểm tra tả cho bé, ghi lại các thay đổi về cơ thể và tình trạng bú của bé. Khi kiểm soát được thời gian dành cho con, bạn sẽ bắt đầu lập quỹ thời gian cho bản thân: thư giãn bằng âm nhạc, phim, đọc sách, tài liệu, hoặc như tôi, đó là chuẩn bị cho bản thân đi làm trở lại. Việc ôn lại các kỹ năng làm việc giống như học sinh ôn bài, nếu bạn cảm thấy mình đang dần quên thì hãy bắt đầu kế hoạch tái đầu tư kiến thức.
Một vài cách bạn có thể làm như: cùng chồng luân phiên chăm sóc con, dự trữ sữa cho bé trong tủ đông khi cần, lập danh sách vật dùng mua sắm trước khi bắt đầu đặt mua hoặc đi mua,...

Hành trình làm mẹ chưa bao giờ là đơn giản với bất kỳ ai. Vậy nên, bạn hãy tin vào bản thân và luôn hướng về những điều tích cực. Như vậy, cuộc sống mới có thể dễ thở hơn, có phải không nào?

Thanh Hà
Thẻ: #làm mẹ

Bình luận

Bạn có thể tham gia bình luận ở đây, để được mọi người cùng chia sẻ và góp ý sau khi đăng nhập