Kiểm soát bản thân khi ghen tuông với ‘bồ nhí’!

20-11-20205

Khi chồng có tình bên ngoài, các bà vợ nên làm gì? Mặc kệ “con giáp thứ 13” hay “lành làm gáo, vỡ làm muôi”? Ai có thể nuốt được cơn uất hận này?

Đi đánh “tuesday”

Cho đến nay, việc đánh “tuesday” là cách được các bà vợ thường áp dụng. Câu chuyện này xảy ra ở bất cứ đâu, hang cùng ngõ hẻm, phố phường .Chỉ đọc trên báo và các kênh truyền thông, thấy trên mạng xã hội đầy các clip - cũng đủ sởn da gà:

Vợ nhảy lên capo xe, đập vỡ cửa kính vì chồng đang chở bồ nhí. Vợ gọi hội chị em đến bắt và đánh đập người tình của chồng. Vợ bị người tình “yêu tinh” hơn đánh lại. Chồng bị cả nhà vợ đánh vì bắt quả tang “ăn vụng”. Mẹ cùng con gái rượt đánh bố đi với bồ. Thậm chí, có anh chồng giải cứu bồ khi đang đi ô tô bằng cách nhấn ga, cuối cùng lỡ đâm chết vợ…

Đến đây, mọi người có thể hình dung lòng căm thù ngùn ngụt khi đàn bà ‘phát điên’ là thế nào. Thông thường, câu chuyện được diễn tiến có quá trình khá lâu, bao công lao rình rập, thuê cả xe ôm và thám tử theo dõi, rình xem tin nhắn, quản lý Email…

Rất nhiều vợ sếp thường “cài gián điệp riêng” của mình ở cơ quan chồng. Họ không biết là “gián điệp công ty” - thường là nữ - hay đưa chuyện và có năng khiếu suy diễn, nhất là các gián điệp này lại ganh ghét con “tuesday” kia được sếp quý yêu nâng đỡ.

Bên cạnh đó, nhiều “tuesday” còn ỷ quyền lực mềm nên chẳng sợ ai, có khi còn xúi giục sếp trong việc giải quyết nhân sự cơ quan. Điều này vô cùng nguy hiểm!

Với các bà vợ không bao giờ thấy “tuesday” có ưu điểm gì. Họ không hiểu sao chồng mình lại mê nó. Họ chỉ kết luận rằng nó hư hỏng, lợi dụng và can tội phá gia cang. “Mỗi tội nó trẻ hơn, biết săn chiều hơn, nhõng nhẽo hơn và đàn ông khờ lắm”, một bà vợ sếp từng cay cú.

Các bà vợ không bao giờ đặt nghi vấn với các “tài liệu mà gián điệp cung cấp”. Trong các vụ án, có hẳn cả bộ máy điều tra mà nhiều khi còn chưa ra, nhiều sai sót oan sai. Vậy, chỉ có gián điệp thiển cận mà các bà cứ “nuốt từng lời”. Các bà vợ không biết những người tốt sẽ giúp cách khác, khuyên nhủ người chồng, chứ không đưa tin thất thiệt.

Tâm lý người ghen thường sẵn sàng tin và bám lấy mọi chi tiết dù vô lý đến mấy. Các bà không mảy may nghĩ rằng sự thật là yếu tố đầu tiên gây lầm lẫn nhiều nhất và sự thật ngày càng khó tìm. Sự thật cần một quá trình mới có thể tìm ra trọn vẹn, nhiều khi thấy vậy mà không phải vậy. Các bà tin rằng “gì chứ yêu thì khó giấu lắm, thật mười mươi rồi”.

Người ghen tuông thường đau khổ và không sáng suốt, sẵn sàng tin theo những gì giống ý mình. Đôi khi, các bà vợ vô tình để chồng cảm thấy đáng sợ với “con sư tử” và thấy thương “con thỏ non”. Như vậy, bạn vô tình đẩy đôi kia đến với nhau nhanh hơn. Sau nữa, các bà vợ tưởng rằng mình có dữ dằn và trả thù ác độc đến mấy cũng được xã hội cảm thông.

Đừng tự làm mình mất thêm

Cơn giận và đau khổ như thế mà các nhà tâm lý cứ nói thản nhiên như người ngoài cuộc vậy sao? Họ bảo ghen là thuốc độc giết chết mối quan hệ vợ chồng hiệu nghiệm hơn cả. Họ thường đưa ra các lời khuyến, thậm chí là cách “đánh ghen siêu sang”...

Thứ nhất, ghen luôn mù quáng nên các vị (cả chồng hay vợ đang ghen) đừng chủ quan tự tin “không gì qua được mắt tôi”. Lòng ghen luôn bám víu vào các chứng cứ dù vô lý do trí tưởng tượng và sự sợ hãi. Nó làm ta mất thông minh, kém tư duy logic và thích buộc tội.

Thứ hai, ta nên tự hỏi mình tại sao. Nếu ta tốt, ta không sợ? Nghe chí lý nhưng có chuyên gia lại bảo sai, chưa đủ. Ở mặt tốt, chúng ta nên hiểu tất cả các khía cạnh và góc độ. Sau đó, pháp luật chưa quy định tội đánh ghen nhưng thiếu gì tội làm nhục người khác, tội gây rối trật tự hoặc tội cố ý gây thương tích? Khó mà tránh bị trừng phạt.

Nói chung, kiểu gì cũng chỉ mất thêm chứ không được. Nhiều ông sợ hãi quá phải “chừa“ chứ không có thêm tí gram yêu nào đâu! Ông thấy gớm đó, dù biết mình sai. Nhưng cái đầu không phải hoàn toàn như con tim phán xét. Yêu là cảm xúc và bảo vệ tình yêu còn phải có thêm lý trí.

Tình yêu vốn dĩ mù lòa. Thế nhưng, biểu tượng tình yêu là chú bé thiên thần có cánh, chú giương cung bắn nhưng đôi mắt lại bị bịt kín.

 

Quốc Thịnh
Thẻ:

Bình luận

Bạn có thể tham gia bình luận ở đây, để được mọi người cùng chia sẻ và góp ý sau khi đăng nhập