Làm thế nào để ngăn ngừa sẹo mụn? 

17-11-20207

Nếu bạn chăm sóc không đúng phương pháp, làn da của bạn dễ hình thành sẹo rỗ. Nó không những khó trị mà còn ảnh hưởng rất nhiều trong cuộc sống và công việc. Thực tế, mỗi loại sẹo mụn phải áp dụng nhiều cách điều trị trị khác nhau. 

4 loại sẹo phổ biến do mụn gây nên

Sẹo mụn có 4 loại chính: sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo rỗ và sẹo thâm. Thế nhưng , thường gặp nhất là sẹo rỗ và sẹo lõm. Đây là hai loại sẹo được hình thành do sự thiếu hụt mô (các tế bào) tại vị trí nốt mụn gây nên. Là một trong những loại sẹo rất khó điều trị hoàn toàn nếu để sẹo tồn tại quá lâu trên da.

Tiếp theo là sẹo lồi. Đây là sẹo được hình thành do bị thừa mô tại vị trí thương tổn. Loại sẹo này có thể ngày càng phát triển to hơn và vượt ra khỏi vết thương.

Bên cạnh đó, một loại sẹo mà bạn khó có thể tránh khỏi sau khi trị mụn đó là sẹo thâm. Sẹo hình thành do sự tích tụ melanin quá mức tại vị trí nốt mụn gây ra. Tuy không gây sần sùi và biến dạng bề mặt da nhưng nó là nguyên nhân gây ra tình trạng loang lổ không đều màu trên da. Sẹo thâm không tự mất đi mà ăn sâu vào da khó xóa mờ.

Vì thế, dù là loại sẹo gì thì bạn cũng cần phải điều trị chúng càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả nặng nề xảy ra.

Đừng để sẹo làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn

Sẹo mụn không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng. Thế nhưng, sẹo làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý, cuộc sống của bệnh nhân một cách sâu sắc, dai dẳng và kéo dài.

Sẹo có thể gây ra các vấn đề về ngoại hình và chức năng. Đặc biệt, vết sẹo ở mặt làm mất thẩm mỹ làn da. Điều đó khiến bạn trông kém duyên. Nếu sẹo nằm ở vị trí khớp hoặc nếp gấp cơ thể sẽ tạo ra sự giới hạn các chức năng.

Đôi khi, sẹo làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý người bệnh, ngay cả với những vết sẹo nhỏ. Họ luôn có những nhìn nhận tiêu cực về bản thân. Họ cảm thấy mình xấu xí và luôn lo nghĩ về vết sẹo. Ở người trưởng thành lại có xu hướng trầm cảm và lo lắng nhiều hơn khi bị sẹo. Ở độ tuổi này, vì họ tự nhận thấy được hết những ảnh hưởng tiêu cực của sẹo đến cuộc sống từ tiền bạc, công việc, cuộc sống và các mối quan hệ.

Người bị sẹo có suy nghĩ khác và dễ tổn thương và mất tự tin với phản ứng của người xung quanh. Đặc biệt trong một số môi trường và công việc cần chú trọng đến ngoại hình như: quan hệ khách hàng, đối ngoại, bán hàng… người bị sẹo lại càng cảm thấy mất tự tin thậm chí cảm thấy xấu hổ khi đối diện với người khác.

Làm thế nào để ngăn ngừa sẹo mụn hiệu quả?

Cách hiệu quả ngăn ngừa sẹo mụn là nên điều trị mụn đúng cách và có biện pháp ngăn ngừa sẹo ngay sau khi điều trị mụn xong. Bạn có thể tự trị mụn tại nhà, nhưng nếu không đảm bảo vệ sinh mụn sẽ dễ dàng lây lan và tình trạng trở nên nghiệm trọng hơn dẫn đến sẹo.

Do đó, để điều trị mụn không để lại sẹo, bạn nên sử dụng các loại kem trị mụn chính hãng, của các thương hiệu uy tín trên thị trường như Sakura, Living Nature, Paula’s Choice, Murad, White Doctors... Bên cạnh đó, bạn đừng quên vệ sinh da đúng cách với những sản phẩm chăm sóc phù hợp mỗi ngày.

Một cách khác để ngăn ngừa sẹo mụn là bảo vệ làn da trước tác động của ánh nắng mặt trời và bụi bẩn. Các tác động xấu này có thể làm sạm đi vết sẹo và ảnh hưởng lớn đến quá trình phục hồi của da.

Mặc dù bạn đã điều trị mụn một cách hiệu quả, nhưng vẫn có thể bị sẹo mụn. Nếu trường hợp này xảy ra, cách tốt nhất là sử dụng ngay kem trị sẹo để đạt hiệu quả nhanh nhất.

Trên đây là phương pháp chăm sóc da mụn để không để lại sẹo xấu. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt, nghỉ ngơi phù hợp để không ảnh hưởng đến quy trình tái tạo da.

Bài viết giúp các bạn có thêm thông tin và kiến thức về việc ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng sẹo mụn của mình. Luôn nhớ rằng, mụn và sẹo càng được điều trị sớm sẽ càng dễ hết và hạn chế được tối đa tổn thương da. Hãy trang bị cho mình kiến thức khoa học và cách nhìn nhận đúng về sẹo do mụn, để có thể lựa chọn phương pháp điều trị mụn phù hợp.

Minh Hoàng

Bình luận

Bạn có thể tham gia bình luận ở đây, để được mọi người cùng chia sẻ và góp ý sau khi đăng nhập