Mẹ khoe con đi học mẫu giáo không khóc, hóa ra điều đó rất không tốt

22-11-202026

 

Thoạt nghe có thể thấy phi lý nhưng khi phân tích ra, điều này thực sự có ý nghĩa.

Tìm hiểu lí do vì sao trẻ lại khóc khi bắt đầu đi học

Đối với trẻ em, khóc là một cách để trẻ em bộc lộ cảm xúc buồn bã, điều này không hề xấu. vì vậy, khi trẻ khóc khi phải đến nhà trẻ, cha mẹ không nên thúc ép hay la mắng trẻ bằng cảm xúc tiêu cực của mình. Thay vào đó, cha mẹ cần tìm ra nguyên nhân dẫn đến việc trẻ khóc khi ở nhà trẻ? Nguyên nhân có thể đến từ việc trẻ đã gắn bó với gia đìn và còn chưa chấp nhận được việc rời xa cha mẹ trong một khoảng thời gian và còn nhiều lý do hơn thế...

Thứ nhất, trẻ cần có thời gian để thích ứng với môi trường và thích nghi với hoàn cảnh. Một số trẻ khó chịu, lo lắng khi đi học mẫu giáo, tuy nhiên, theo thời gian trẻ sẽ quen và dần hòa nhập với mọi người xung quanh, trẻ sẽ ngoan ngoãn, không quấy khóc nữa… Điều này chứng tỏ là trẻ đang từ từ thích nghi với môi trường mới. Trong một vài trường hợp, phụ huynh cần lưu tâm nếu trẻ đi học mà không muốn chơi với ai, không quan tâm đến cô giáo, chỉ lặng lẽ một mình. Bởi lẽ, đây là dấu hiệu cho thấy khả năng thích ứng của trẻ còn kém, không thể hòa nhập với môi trường xung quanh.

Thứ hai, trẻ bị “ảnh hưởng” bởi các bạn xung quanh: Ở các trường mầm non, đa phần các bé chơi ngoan dưới sự hướng dẫn của cô giáo nhưng chỉ cần có 1 bạn khóc, đòi mẹ là cả nhóm sẽ cùng… “làm loạn”, cùng khóc. Hiện tượng trẻ dễ bị ảnh hưởng như vậy rất thường xuyên xảy ra.

Trẻ không muốn rời xa người thân vì muốn gắn bó với gia đình: một số trẻ em hầu như không rời khỏi gia đình nửa bước kể từ khi sinh ra cho tới lúc chuẩn bị đi học. Trong trường hợp này, việc đột ngột được trẻ gửi đi nhà trẻ sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi, lo lắng vì tâm lý chia xa, vì trẻ đã quá phụ thuộc và tin tưởng mạnh mẽ vào gia đình nhiều hơn, trẻ sẽ khóc để thể hiện sự lo lắng.

Một số điều cha mẹ cần làm để tránh việc con khóc nhiều ở trường mẫu giáo?

Về cơ bản, trẻ cần có một giai đoạn thích nghi khi đi nhà trẻ, việc quấy khóc chỉ diễn ra trong thời gian đầu nhưng sẽ giảm dần. Tuy nhiên, nếu trẻ quấy khóc quá nhiều cũng là vấn đề đáng lo ngại, việc này có thể khiến trẻ bị căng thẳng thần kinh dẫn đến trầm cảm, không ăn được… Do vậy, bố mẹ cần làm những điều sau để con không quấy khóc quá nhiều ở trường nữa:

Xây dựng tâm lý trước khi đi học, để trẻ có niềm khao khát được đến trường: Trước khi còn bé, cha mẹ hãy nói với con rằng, lớn lên con có thể đi nhà trẻ, con được kết bạn và được cô giáo yêu thương, được chơi trò chơi, tham gia nhiều hoạt động… Kể cho con nghe những niềm vui mà ở nhà với bố mẹ, ông bà con sẽ không có được. Đây chính là cách kích thích khao khát được đến trường của trẻ, khi bắt đầu đi học trẻ sẽ thấy thích thú thay vì sợ hãi.

- Để trẻ quen với môi trường nhà trẻ: Việc trẻ phản kháng nguyên nhân lớn đến từ việc chưa quen với môi trường nhà trẻ. Vì vậy, trước vài ngày trước khi chính thức khai giảng, nhiều trường mầm non sẽ mở cửa để phụ huynh có điều kiện có thể đưa con đến nhà trẻ và làm quen với môi trường, cho con biết con được học tập và vui chơi trong môi trường như thế nào.

- Cho trẻ có thời gian biểu về ngủ, nghỉ, ăn uống theo lịch nhà trường: Thời gian ăn, ngủ, chơi của trẻ ở trường khác với ở nhà. Sau khi chọn được trường mẫu giáo, cha mẹ có thể hỏi trước về lịch của nhà trường để ở nhà tập dần cho con, điều chỉnh sao cho phù hợp với thời gian biểu ở trường. Ví dụ, nếu trước đó trẻ không có thói quen ngủ trưa, bố mẹ nên tập dần cho con vì ở trường luôn có thời gian nghỉ này. Nhờ những bước chuẩn bị tốt ở nhà mà trẻ sẽ nhanh chóng hòa nhập hơn.

 

Thịnh Phạm
Thẻ:

Bình luận

Bạn có thể tham gia bình luận ở đây, để được mọi người cùng chia sẻ và góp ý sau khi đăng nhập