Nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất Trung Quốc

18-11-20206

Bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin từ thời sinh viên, Lillian Wu trở thành nữ tỷ phú tự thân dưới 40 tuổi của Trung Quốc, theo xếp hạng của Hurun.

Bên cạnh người đẹp nổi tiếng Kylie Jenner, Lilian Wu Yan (sinh năm 1981) - chủ tịch của Tập đoàn Hakim Unique Internet (có trụ sở tại Hàng Châu, Trung Quốc) - là người phụ nữ còn lại lọt vào danh sách "Tỷ phú tự thân dưới 40 tuổi" năm 2020 của Hurun Report. Hurun là doanh nghiệp nghiên cứu, truyền thông và đầu tư, nổi tiếng với Hurun Rich List - bảng xếp hạng những cá nhân giàu có nhất Trung Quốc.

Hiện, Wu sở hữu khối tài sản trị giá 1,3 tỷ USD, lớn hơn tài sản của người mẫu Kylie Jenner. Cô đã kiếm được 1 triệu NDT (145.000 USD) đầu tiên khi vẫn còn là sinh viên đại học nhờ hợp tác kinh doanh với người chồng hiện tại - Jack Wang Qicheng. Sự phát triển của công ty cùng hình ảnh cá nhân tích cực suốt những năm qua giúp cô trở thành một trong những CEO sinh sau năm 1980 được ngưỡng mộ nhất.

Trong thời gian Wu đang theo học thạc sĩ chuyên ngành Quảng cáo tại Đại học Chiết Giang, cô và Wang đã phát hiện cơ hội kinh doanh lớn và cùng nhau thành lập công ty vào năm 2001. Đó là thời điểm sơ khai của dịch vụ băng thông rộng, họ đã bán bộ thu phát cáp quang - thiết bị cần thiết cho các công ty viễn thông.

Ban đầu, Wu và chồng mình bị nhiều doanh nghiệp viễn thông từ chối hợp tác. Kinh doanh phát triển hơn khi công ty tiếp cận những vùng nghèo nhất ở Chiết Giang, nơi họ kiếm được 1 triệu nhân dân tệ đầu tiên. Tuy nhiên, biến cố xảy đến khi các công ty viễn thông nhúng tay tiếp quản việc mua hàng trong nội bộ khiến kinh doanh của họ bị đình trệ. Năm 2002, Wu và Wang thành lập công ty Hakim Unique Internet Co. Cô tham gia các sự kiện kết nối, liên hệ với hơn 100 công ty bất động sản, tìm kiếm mọi cơ hội kinh doanh có thể.

Sau đó, Wu mời Tsai Fu-yi, một nhà phát triển bất động sản tại Hàng Châu, gia nhập công ty với vị trí chủ tịch. Cảm thấy mọi người không tin tưởng một phụ nữ trẻ như mình, cô nghĩ Tsai sẽ là đại diện pháp lý tốt hơn cho công ty. Trên thực tế, Wu vẫn là người kiểm soát toàn bộ doanh nghiệp của mình. Năm 2010, khi công ty ra mắt trên thị trường chứng khoán, Wu tiếp quản vị trí chủ tịch. Năm 2012, Hakim được niêm yết trên Sàn giao dịch Thâm Quyến với giá trị vốn hóa thị trường gần 400 triệu NDT (57,8 triệu USD).

Theo số liệu do Bloomberg tổng hợp, năm 2017, giá trị thị trường của Hankim là 8,786 tỷ NDT. Năm 2015, tỷ phú người Trung Quốc được xếp thứ 7 trong danh sách "10 người giàu nhất thế hệ trẻ châu Á". Vợ chồng cô còn nổi tiếng với sự hào phóng khi tham gia các hoạt động xã hội. Họ từng quyên góp 100 triệu NDT ủng hộ trường cũ. Bên cạnh năng lực kinh doanh đáng nể, Wu còn được nhiều người mệnh danh "nữ tỷ phú xinh đẹp nhất Trung Quốc" khi có ngoại hình nổi bật, trẻ trung.

Thẻ:

Bình luận

Bạn có thể tham gia bình luận ở đây, để được mọi người cùng chia sẻ và góp ý sau khi đăng nhập