Trong quá trình đẻ mổ, người mẹ có cảm nhận được không?

20-11-20208

Những thông tin gây hiểu lầm hoặc chưa rõ ràng sẽ khiến các mẹ không thể yên tâm chuẩn bị cho ca sinh mổ.

Mổ lấy thai là phương pháp sinh con phổ biến trong thời đại hiện nay. Dù sinh thường vẫn luôn được ưu tiên nhưng trong nhiều trường hợp bà mẹ sẽ buộc phải mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ chưa hiểu rõ về quy trình và những vấn đề liên quan đến mổ lấy thai nên dễ bị hoang mang, lo sợ. Dưới đây là những thắc mắc thường gặp nhất về phương pháp sinh này.

Khi mổ đẻ mẹ có biết không?

Thông thường, khi mổ lấy thai, bà mẹ sẽ được tiêm thuốc tê làm cho phần cơ thể từ ngực xuống dưới không có cảm giác khi bác sĩ đưa em bé ra ngoài. Như vậy nghĩa là mẹ sẽ vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình sinh, có thể cảm nhận được việc bác sĩ mổ và lấy em bé ra thế nào. Chỉ trong những trường hợp biến chứng đặc biệt, bác sĩ mới buộc phải gây mê và mẹ sẽ hoàn toàn bất tỉnh khi sinh.

Vết sẹo mổ có kinh khủng không?

Khi mổ lấy thai, bác sĩ sẽ rạch một vết đủ dài để đầu em bé chui ra trên phần bụng dưới của người mẹ. Vết sẹo sẽ lành trong vòng vài tháng sau sinh tùy cơ địa từng người và vị trí của nó sẽ khó thấy dù mẹ có mặc bikini đi chăng nữa. Do đó, những mẹ chọn sinh mổ không cần phải lo lắng về chuyện vết sẹo xấu xí sẽ để lại trên bụng.

Liệu các bộ phận khác có bị kéo ra trong quá trình mổ không?

Đây là một trong những hiểu lầm ngớ ngẩn nhất về chuyện sinh mổ. Khi sinh, bác sĩ sẽ chỉ rạch tử cung của người mẹ, lấy em bé và sau đó là nhau thai ra. Vì vậy, chuyện các cơ quan nội tạng khác bị kéo ra cùng là không hề có.

Mẹ có được nhìn quá trình mổ không?

Người mẹ sẽ không thể nhìn thấy các bác sĩ cắt da cơ thể thế nào vì luôn có một bức màn chắn được đặt ở khoang ngực của mẹ trong quá trình mổ. Hiện nay, đã có trường hợp bức màn khi sinh mổ được thay bằng tấm nhựa trong suốt để mẹ có thể chứng kiến quá trình con chào đời những phương pháp này vẫn chưa thực sự phổ biến.

Mẹ có được da tiếp da sau sinh không?

Dù sinh con bằng phương pháp nào thì các mẹ cũng sẽ bị cạn kiệt sức lực sau khi sinh. Việc mẹ có thể da tiếp da với con sau sinh mổ không còn phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ, tình trạng của bé khi ra đời và quy tắc tại bệnh viện sinh.

Mẹ có thể cho con bú không?

Thông thường, sau khi sinh mổ, sữa mẹ sẽ chưa về ngay nên mẹ sẽ phải đợi 2-3 ngày sau sinh mới có thể cho con bú. Tuy vậy, các bác sĩ khẳng định khi mẹ cho con bú đều đặn thì sữa mẹ sẽ tự tiết ra theo nhu cầu nên việc sinh mổ không hề ảnh hưởng đến chuyện nuôi con bằng sữa mẹ.

Tương tự, người mẹ sinh mổ cũng cần thời gian lâu hơn để hồi phục sau sinh nên thời gian bế con sẽ ít đi. Vậy nhưng mẹ sẽ dành thêm rất nhiều năm nữa để nuôi dưỡng, chăm sóc con nên mối quan hệ tình cảm giữa cả hai chắc chắn sẽ không bị ảnh hưởng.

Mai Trâm
Thẻ:

Bình luận

Bạn có thể tham gia bình luận ở đây, để được mọi người cùng chia sẻ và góp ý sau khi đăng nhập